Bạn có đam mê về cà phê và muốn kinh doanh quán cà phê của riêng mình? Bạn đang phân vân không biết cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các chi phí khi mở quán cà phê, từ chi phí tự mở đến chi phí nhượng quyền mô hình cà phê. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

I. Xác định quy mô và mô hình quán cà phê

Mở quán cà phê là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn bởi sự phổ biến và tiềm năng của thị trường cà phê tại Việt Nam. Tuy nhiên, để mở quán cà phê thành công, bạn cần xác định rõ quy mô và mô hình quán cà phê phù hợp với vị trí, đối tượng khách hàng, nguồn vốn và chiến lược kinh doanh của mình. Đây là yếu tố cốt lõi để xác định “Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê” đó. 

Xác định quy mô và mô hình quán cà phê

Quy mô quán cà phê có thể được chia làm 3 loại: nhỏ, vừa và lớn. Quy mô nhỏ thường có diện tích dưới 50m2, số lượng khách hàng ít, không cần nhiều nhân viên và thiết bị. Quy mô vừa có diện tích từ 50-100m2, số lượng khách hàng trung bình, cần có đội ngũ nhân viên và thiết bị đầy đủ. Quy mô lớn có diện tích trên 100m2, số lượng khách hàng đông, cần có nhiều nhân viên và thiết bị chuyên nghiệp.

Mô hình quán cà phê có thể được chia làm 2 loại: tự mở và nhượng quyền. Tự mở là bạn tự xây dựng thương hiệu, thiết kế, menu và quản lý quán cà phê của mình. Nhượng quyền là bạn sử dụng thương hiệu, thiết kế, menu và hỗ trợ quản lý của một công ty hoặc cá nhân đã có uy tín trên thị trường. Mỗi loại quy mô và mô hình quán cà phê sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

II. Chi phí khi tự mở quán cà phê

Nếu bạn chọn tự mở quán cà phê, bạn sẽ phải đầu tư cho các khoản chi phí sau:

1. Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng là khoản chi phí lớn nhất khi mở quán cà phê. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào vị trí, diện tích, hợp đồng và thời gian thuê của mặt bằng.

Theo số liệu của CBRE được báo Lao Động thống kê, chi phí thuê mặt bằng nhỏ đến vừa cho quán cà phê tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM dao động từ 15-50 triệu đồng/tháng. Tại các tỉnh thành khác, chi phí này có thể thấp hơn từ 5-15 triệu đồng/tháng.

Bạn nên chọn mặt bằng có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh, gần các khu vực đông dân cư, sinh viên, văn phòng hay các điểm du lịch. Bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như giao thông, an ninh, hạ tầng và cạnh tranh.

2. Chi phí xây dựng, thiết kế quán cà phê

Chi phí xây dựng, thiết kế quán cà phê là khoản chi phí tiếp theo bạn cần quan tâm. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô, phong cách, chất liệu và độ bền của quán cà phê.

Chi phí xây dựng, thiết kế quán cà phê

Theo ước tính, chi phí xây dựng, thiết kế quán cà phê nhỏ dao động từ 50-100 triệu đồng, quán cà phê vừa từ 100-200 triệu đồng và quán cà phê lớn từ 200-500 triệu đồng. Bạn nên chọn một thiết kế quán cà phê đẹp, độc đáo, hợp thời và phù hợp với thương hiệu, mục tiêu và đối tượng khách hàng của mình. Bạn cũng nên chọn các chất liệu bền, an toàn và tiết kiệm năng lượng cho quán cà phê.

3. Vốn đầu tư cơ sở vật chất

Vốn đầu tư cơ sở vật chất là khoản chi phí bao gồm các thiết bị, dụng cụ, nội thất và trang trí cho quán cà phê. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào số lượng, chất lượng và tính năng của các thiết bị, dụng cụ, nội thất và trang trí.

Theo ước tính, vốn đầu tư cơ sở vật chất cho quán cà phê nhỏ dao động từ 50-100 triệu đồng, quán cà phê vừa từ 100-200 triệu đồng và quán cà phê lớn từ 200-500 triệu đồng.

Bạn nên chọn các thiết bị, dụng cụ, nội thất và trang trí có chức năng cao, dễ sử dụng, bảo trì và thay thế. Bạn cũng nên chọn các thiết bị, dụng cụ, nội thất và trang trí có màu sắc, hình dạng và kích thước hài hòa với không gian quán cà phê.

4. Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê

Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê là khoản chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán hàng của quán cà phê. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào loại, số lượng và giá của các dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê.

Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê

Theo ước tính, chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê cho quán cà phê nhỏ dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, quán cà phê vừa từ 20-40 triệu đồng/tháng và quán cà phê lớn từ 40-80 triệu đồng/tháng.

Bạn nên chọn các dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Bạn cũng nên chọn các dụng cụ và nguyên liệu làm cà phê có hương vị, mùi và màu sắc hấp dẫn cho khách hàng.

5. Chi phí khác

Chi phí duy trì quán cà phê: là chi phí để trả tiền điện, nước, internet, thuế, bảo hiểm… Chi phí này sẽ tùy thuộc vào diện tích và mức tiêu thụ của quán cà phê. Theo ước tính, chi phí duy trì quán cà phê từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Chi phí thuê nhân viên: là chi phí để trả lương cho nhân viên làm việc tại quán cà phê. Số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô và mô hình quán cà phê. Theo thống kê, mức lương trung bình cho một nhân viên quán cà phê từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Chi phí Marketing: là chi phí để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của quán cà phê. Bạn có thể sử dụng các kênh Marketing như Facebook, Instagram, Zalo, website… hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá… Chi phí này sẽ tùy thuộc vào chiến lược Marketing của bạn. Theo ước tính, chi phí Marketing từ 2-5 triệu đồng/tháng.

Chi phí khác

III. Chi phí khi nhượng quyền mô hình cà phê 

Nếu bạn không muốn tự mở quán cà phê mà muốn theo một thương hiệu đã có danh tiếng và khách hàng sẵn có, bạn có thể chọn hình thức nhượng quyền mô hình cà phê. 

Nhượng quyền cà phê là hình thức người chủ quán sẽ hợp tác với bên nhượng quyền để dùng thương hiệu cà phê nổi tiếng đó cho quán của mình. Người chủ quán cần bỏ ra một khoản phí nhất định để bên nhượng quyền hoàn tất một cửa hàng cà phê bao gồm trang trí, bảng hiệu, bàn ghế, quầy bar, điện, nước, sản phẩm kinh doanh… theo tiêu chuẩn của thương hiệu đã có sẵn. Bạn sẽ được hỗ trợ về thiết kế quán cà phê, đào tạo nhân viên, cung cấp nguyên liệu… Nhưng bạn cũng sẽ phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn của thương hiệu

Chi phí khi nhượng quyền mô hình cà phê 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nhượng quyền mô hình cà phê khác nhau với các mức giá và điều kiện khác nhau. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như: Milano Coffee, Trung Nguyên Legend, Gemini Coffee, Ông Bầu, Napoli Coffee, Aha Coffee, Effoc Coffee,… Tùy vào từng thương hiệu, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhượng quyền khác nhau, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Trong số các thương hiệu nhượng quyền mô hình cà phê, Milano Coffee là cái tên đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Milano Coffee là một thương hiệu cà phê được thành lập vào năm 2011 tại Việt Nam. Milano Coffee có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, trong đó G1 là mô hình cà phê cơ bản có diện tích từ 30 – 70m2 và được rất nhiều đối tác lựa chọn. 

Chi phí đầu tư cho mô hình nhượng quyền Milano G1 của Milano Coffee

Chi phí đầu tư cho mô hình nhượng quyền Milano G1 của Milano Coffee từ 190 triệu đồng bao gồm (thi công, thiết kế, setup lắp đặt quán, đào tạo, chi phí trang biết bị, nguyên liệu, vật dụng, quảng cáo…). Chi phí nhượng quyền 2 năm đầu là 5.5 triệu đồng. Trong quá trình hợp tác, để đối tác kinh doanh được tự chủ, Milano Coffee không thu phí % doanh thu, lợi nhuận và hoạt động vận hành trong cửa hàng. Khi đó, bên nhận nhượng quyền dễ dàng tiếp cận với hình thức kinh doanh của thương hiệu, cũng như có chi phí đầu tư và vận hành thoải mái hơn. 

Mở quán cà phê là một hình thức kinh doanh hấp dẫn và tiềm năng. Tuy nhiên, để mở quán cà phê thành công, bạn cần có một kế hoạch chi tiết và đánh giá kỹ lưỡng chi phí đầu tư. Hy vọng bài viết trên có thể trả lời cho câu hỏi: “Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê”. Bạn có thể lựa chọn mở quán cà phê theo hình thức tự xây dựng hoặc nhượng quyền. Mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Nếu bạn quan tâm đến mô hình nhượng quyền cà phê, bạn có thể tham khảo Milano Coffee – một thương hiệu cà phê chất lượng và uy tín tại Việt Nam.

 • Hotline tư vấn: 1900.63.68.73
 • Tư vấn trực tiếp: 590/2 Phan Văn Trị, Phường 7, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. 

 

  Liên hệ tư vấn
  hợp tác kinh doanh

  MILANO COFFEE cam kết bảo mật 100% thông tin của Anh/ Chị  Xem thêm

  1. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê thế giới
  2. Lo ngại nguồn cung tại Brazil sụt giảm, giá cà phê tăng mạnh
  3. Giá cà phê cao nhất trong hai năm qua
  4. Giá cà phê Tây Nguyên cao nhất từ đầu vụ
  5. Những điều thú vị về vị CEO Starbucks Việt Nam
  Tin tức Tin tức