Mở quán cà phê là một trong những hình thức kinh doanh hấp dẫn và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công và trụ vững trong lĩnh vực này. Nhiều quán cà phê mở ra được vài tháng rồi đóng cửa vì không thu hút được khách hàng và tối ưu chi phí. Để tránh những sai lầm thường gặp khi kinh doanh cà phê các chủ quán nên lưu ý những điểm sau:

1. Sai lầm trong việc chọn mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành bại của quán cà phê. Chủ quán nên chọn một vị trí có lượng người qua lại đông đúc, có chỗ để xe rộng rãi, có ánh sáng tốt vào buổi tối và đặc biệt là phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu mình nhắm tới. Tránh những sai lầm như chọn đường một chiều, có vỉa hè nhỏ hoặc nằm ở con đường vắng khiến cho quán khó thu hút được khách hàng. Ngoài ra cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như sự an toàn và an ninh của khu vực, chi phí thuê mặt bằng và điều kiện hợp đồng.

2. Chưa trang bị đủ kiến thức quản lý tài chính 

Nhiều chủ quán cà phê thường gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch chi tiêu, tính giá thành sản phẩm, kiểm soát chi phí và thu nhập, lập báo cáo tài chính và đánh giá hiệu quả kinh doanh. Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh tồn và phát triển của quán cà phê. Một số lợi ích khi chủ quán cà phê trang bị đủ kiến thức quản lý tài chính là:

– Giúp chủ quán cà phê có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của quán, từ đó có thể đưa ra các quyết định hợp lý và kịp thời.

– Giúp chủ quán cà phê kiểm soát được chi phí hoạt động của quán, như chi phí nguyên liệu, nhân công, điện nước, thuế… từ đó tiết kiệm được chi tiêu và tăng hiệu suất sử dụng nguồn lực.

– Giúp chủ quán cà phê theo dõi được thu nhập và doanh số của quán, từ đó có thể điều chỉnh các chiến lược kinh doanh để nâng cao doanh thu và khách hàng.

– Giúp chủ quán cà phê lập được các báo cáo tài chính rõ ràng và minh bạch, từ đó có thể dễ dàng giao tiếp với các bên liên quan như ngân hàng, nhà cung cấp, khách hàng… và nâng cao uy tín của quán.

3. Thiếu kinh nghiệm vận hành quán

Sau khi đã khai trương, chủ quán cần duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của quán cà phê bằng cách chăm sóc khách hàng, duy trì chất lượng sản phẩm, kiểm soát chi phí và thu nhập,… Chủ quán nên xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình để có thể dễ dàng tiếp cận và thỏa mãn nhu cầu của họ. Đừng quên hướng dẫn nhân viên có thái độ tốt, nhanh nhẹn và chu đáo với khách hàng. Tránh những sai lầm như thiếu tương tác với khách hàng, dịch vụ kém hoặc không chăm chút đến chất lượng sản phẩm .

Đây là 3 sai lầm thường gặp khi mở quán cà phê mà các chủ quán nên tránh để có được sự khởi đầu thuận lợi trong kinh doanh. Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quán cà phê tuy nhiên trang bị một kiến thức vận hành vững vàng và sự chủ động học hỏi chắc chắn sẽ thành công. 

Liên hệ ngay với MILANO COFFEE để được tư vấn về gói nhượng quyền cà phê phù hợp cùng những đặc quyền dành cho đối tác nha!

 

Xem thêm

  1. MỞ QUÁN CÀ PHÊ NHỎ - TƯỞNG DỄ MÀ KHÔNG DỄ 
  2. CHIẾN LƯỢC GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG CŨ CHO QUÁN CÀ PHÊ
  3. 5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI LỰA CHỌN MẶT BẰNG MỞ QUÁN CÀ PHÊ
  4. BÀI TOÁN NHÂN SỰ HẠNH PHÚC KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG 
  5. CÓ NÊN MỞ QUÁN CÀ PHÊ NHƯỢNG QUYỀN 
Kiến thức kinh doanh Kiến thức kinh doanh