5 CÁCH KIỂM SOÁT CHI PHÍ QUÁN CÀ PHÊ

Chi phí luôn là vấn đề khiến các chủ kinh doanh trăn trở trong kiểm soát và điều tiết vận hành. Dưới bài viết này Milano sẽ mách nhỏ anh chị một số phương pháp kiểm soát chi phí cà phê để tránh thất thoát ngân sách cũng như đầu tư và sử dụng chi phí sao cho hiệu quả.

 1. Đặt mục tiêu và theo dõi.

Khi bắt tay vào kinh doanh, các chủ quán sẽ có nhiều dự tính và bước đi cho tương lai. Việc lên kế hoạch đặt mục tiêu cho các hoạt động và phân bổ từng hạng mục là điều cần thiết để thực hiện theo đúng lộ trình ban đầu và dễ dàng ứng phó, điều chỉnh trước những thay đổi bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của quán.

Bằng cách đặt mục tiêu và theo dõi sự chênh lệch giữa chi phí dự tính và chi phí thực tế, hoạt động kinh doanh, từ đó, anh chị có thể xác định các vấn đề rủi ro như trộm cắp, các điểm yếu hay lỗ hổng trong quy trình vận hành và tìm ra phương thức giảm thiểu chi phí hàng hóa gia tăng.

Một lưu ý quan trọng là chúng ta không nên bỏ qua hay xem nhẹ chi phí lãng phí thực phẩm, kiểm soát chất thải từ đó có thể đối chứng và so sánh trong việc kiểm soát giá vốn hàng bán của anh chị.

Để hạn chế được sự hao phí, như việc đầu tư mà không mang lại hiệu quả mong muốn, chúng ta có thể rà soát (theo dõi) lại bảng kế hoạch kỹ càng, điều chỉnh những hạng mục sao cho đi đúng với mục tiêu và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Nó sẽ giúp anh chị xác định được mình phải làm gì và có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

 1. Thiết kế menu.

Thiết kế menu không chỉ là việc tạo ra những đồ uống ngon, giá thành hợp lý mà còn về bố cục, cách bày trí thực đơn sao cho bắt mắt, dễ nhìn và thu hút là điều rất cần được chú trọng.

Thiết kế menu là đặt tên đồ uống sao cho phải ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn sinh động và hấp dẫn để kích thích khách muốn thưởng thức. Menu nên thiết kế khoa học, nhỏ gọn, có thêm một vài hình ảnh minh họa của sản phẩm nhưng phải giữ được sự hài hòa giữa màu sắc và phong cách món ăn với nội thất trang trí quán.

Đồng thời, sau một thời gian đi vào hoạt động, anh chị hãy dành thời gian nghiên cứu menu của mình để loại bỏ những thiết kế hoặc thức uống chưa phù hợp hoặc không mang lại hiệu quả. Đây là những hạng mục đang làm hao phí nguyên liệu của quán mà không mang lại lợi nhuận. Sau đó, đẩy mạnh những sản phẩm chủ lực, có lợi cho kinh doanh và tìm ra được những chiến lược tiếp thị, nhóm sản phẩm đi kèm với thức uống chủ lực đó để tăng doanh số bán hàng.

 1. Đào tạo nhân viên biết tiết kiệm nguyên liệu.

Sự bất cẩn hay lãng phí trong hoạt động như làm đổ thức uống hay bỏ thừa nguyên vật liệu cũng chiếm một phần đáng kể ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí chung của quán. Vậy làm thế nào để họ biết sử dụng tốt và tối ưu chi phí nguyên liệu?

Cần đào tạo và bồi dưỡng nhân viên pha chế, phục vụ nhanh gọn để đảm bảo rằng các thức uống luôn đúng theo định lượng công thức và yêu cầu của khách sẽ giảm thiểu được phần nào nguyên liệu bỏ đi từ các đơn hàng gọi món sai.

Đây là những điều cần lưu ý để tránh thất thoát cũng như hao phí nguyên liệu không đáng có.

 1. Cảnh giác với trộm cắp.

Việc đối phó cũng như làm thế nào để ngăn chặn hành vi trộm cắp là một phần quan trọng trong việc kiểm soát chi phí thực phẩm của quán. Sự thật là dù vô tình hay cố ý thì những hành vi này vẫn đang diễn ra với rất nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp như: Cho miễn phí đồ ăn đối với thực khách là người thân, bạn bè hay ghi sai gọi món,… Để ngăn chặn những hành vi trộm cắp nội bộ, anh chị có thể sát sao hơn trong hoạt động quán như:

 • Với hàng tồn kho nên kiểm kê hàng hóa một cách thường xuyên.
 • Thường xuyên theo dõi dòng tiền, tình hình bán hàng, kiểm soát trong quản lý doanh thu, các chương trình giảm giá tại cửa hàng,…
 • Áp dụng hình thức gọi món với thiết bị gọi món để dễ dàng nhập liệu và kiểm kê.
 • Theo dõi và đánh giá thái độ làm việc của nhân viên; kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi trộm cắp (nếu có); quán triệt và nghiêm cấm hành vi trộm cắp nội bộ cho nhân viên, trong đó nêu rõ hậu quả phải nhận nếu vi phạm.
 • Quan tâm đến chất lượng công việc và nguyện vọng của nhân viên; có chính sách khen thưởng hoặc tăng lương cho những nhân viên có thành tích nổi bật trong công việc để họ yên tâm và hài lòng.

Tuy nhiên, dù quản lý chặt chẽ đến đâu thì việc mất cắp là điều khó tránh khỏi. Trên đây chỉ là những cách để anh chị hạn chế, tránh được những hành vi trộm cắp, tuy nhiên hãy tạo cho nhân viên và cả khách hàng một môi trường thoải mái và chuyên nghiệp.

 1. Quản lý nguồn nguyên liệu.

Việc kiểm soát nguồn nguyên liệu để anh chị cải thiện những hoạt động, sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu để cải thiện giá vốn bán hàng, vì vậy anh chị nên:

 • Thực hiện kiểm kê hàng ngày cho một số nguyên liệu quan trọng có chi phí cao hoặc tần suất sử dụng nhiều, từ đó kiểm soát và nhập kho kịp thời với những sản phẩm hư hao, quá hạn sử dụng hoặc gần hết.
 • Lưu tâm đến tác phong sạch sẽ, ngăn nắp và duy trì tinh thần trung thực của đội ngũ nhân viên.

Ngoài ra, anh chị đừng quên giảm số lượng nhập vào cho những nguyên liệu thường xuyên bị dư thừa, mau hư hỏng.

Trên đây là 5 cách kiểm soát chi phí quán cà phê mà Milano muốn chia sẻ, hy vọng rằng chúng sẽ giúp anh chị giảm thiểu được các chi phí nguyên vật liệu hay hoạt động không cần thiết để đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn trong thời gian tới.

Liên h vi Milano để được h tr, tư vn các mô hình kinh doanh ti ưu và phù hp vi anh ch nht.

Hotline nhượng quyền: 1900 63 68 73